Top 10 cây cầu cổ xưa vẫn còn được sử dụng

  • 119 views
  • Add Favorite
  • Be a liked
  • Báo lỗi

by Kiều Duyên 04-03-2020

Khi chúng ta nghĩ về các kiến trúc xưa còn tồn tại đến thời hiện đại, chúng ta sẽ nghĩ đến ngay các công trình như Đấu trường La Mã, Tháp nghiêng Piza và Kim tự tháp. Nhưng còn những kiến trúc như các cây cầu vẫn đang được sử dụn đến ngày nay thì sao? Trong khi hầu hết các cấu trúc cổ xưa đã có được một cuộc sống thứ hai là những điểm thu hút khách du lịch, cây cầu khiêm tốn thường duy trì việc sử dụng ban đầu của nó qua các thời đại. Do được xây dựng để tồn tại, có rất nhiều cây cầu được xây dựng hàng trăm năm trước thời đại chúng ta và vẫn thấy sử dụng hàng ngày. Trong khi những cây cầu cũ thường bị phá hủy trong thảm họa, bị nổ tung trong các cuộc chiến tranh hoặc bị thiêu rụi trong các vụ tai nạn thương tâm, những cây cầu trong danh sách này đã sống sót qua các thời đại tương đối không thay đổi.

1

Cầu Fabricius

by Kiều Duyên 04-03-2020

Cây cầu cổ xưa Fabricius. (Nguồn ảnh: internet)

Người La Mã đã xây dựng nhiều thứ đứng trước thử thách của thời gian. Với kỹ thuật xây dựng cứng nhắc và hiệu quả của họ, một vài công trình quan trọng được xây dựng trong thời kỳ La Mã vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay. Nếu bạn có tâm trạng tự mình kiểm tra công việc thủ công của họ, chỉ cần thực hiện một chuyến đi đến Rome và ghé thăm cây cầu Pons Fabricius.

Cây cầu được Lucius Fabricius xây dựng vào năm 62 trước Công nguyên, có thể để thay thế một cây cầu gỗ đã bị thiêu rụi. Bạn có thể nói với Lucius chỉ huy việc xây dựng nó bởi vì anh ta đã viết nó lên cây cầu ở bốn điểm khác nhau.

Sau trận lụt năm 23 trước Công nguyên, hai lãnh sự được gọi là Marcus Lollius và Quintus Aemilius Lepidus đã bổ sung các điều chỉnh vào năm 21 trước Công nguyên để giúp bảo tồn cây cầu, mặc dù không nói chính xác những cải tiến là gì. Nó có thể là sự bổ sung của vòm nhỏ trên cây cầu phục vụ mục đích giảm áp lực trong vùng nước cao. Điều đó một mình có lẽ đã giúp cây cầu tồn tại miễn là nó có.

2

Cầu Vecchio

by Kiều Duyên 04-03-2020

Cây cầu cổ xưa Vecchio. (Nguồn ảnh: internet)

Một cây cầu của Ý đã được xây dựng vào năm 1591 để thay thế một cây cầu gỗ đã bị sập. Nó được thiết kế bởi một Antonio da Ponte, người có một số cạnh tranh gay gắt để thiết kế cây cầu, với các đối thủ là Michelangelo và Palladio . Thật không may, một khi nó được xây dựng, nó đã không đi xuống quá tốt với người dân địa phương. Nó nhận được cả lời khen ngợi và sự khinh bỉ từ các nhà phê bình, người đã đánh sập thiết kế của nó vì nó nặng nề và vô duyên, cùng một sự chú ý mà Tháp Eiffel đã thu hút sau khi nó được xây dựng.

Bất chấp những lời chỉ trích, cây cầu vẫn còn rất nguyên vẹn kể từ khi nó được xây dựng. Do nó phải có một vòm 7 mét (24 ft) để cho phép các galleys bên dưới cũng như đủ sức mạnh để giữ hàng các cửa hàng kéo dài trung tâm của nó, nó phải có âm thanh cấu trúc. Trên thực tế, âm thanh đó đã được bắn ra từ nó trong cuộc bạo loạn năm 1797.

3

Cầu Khaju

by Kiều Duyên 04-03-2020

Cây cầu cổ xưa Khaju. (Nguồn ảnh: internet)

Được xây dựng vào năm 1667 trên nền móng của một cây cầu cũ, công trình của cây cầu này đã được Shah Abbas II đặt hàng. Là một cây cầu, mục đích chính của nó là cho phép mọi người đi qua sông Zayandeh, nhưng nó cũng có những công dụng khác. Nó hoạt động như một con đập và có cửa cống, nhưng công dụng thú vị nhất của nó là khía cạnh xã hội.

Mặc dù chúng ta không quen thuộc với một cây cầu là nơi được sử dụng cho các hoạt động xã hội , nhưng điều đó đã không ngăn Shah Abbas II thử. Dọc theo cầu Cầu và vẫn có thể nhìn thấy cho đến ngày nay là một mảng ấn tượng của tranh và gạch. Một gian hàng được xây dựng ở giữa để Shah Abbas II và các cận thần của ông có thể nhìn ra khung cảnh. Những ngày này, gian hàng là một phòng trà và phòng trưng bày nghệ thuật. Nếu điều đó là không đủ, trong gian hàng là một chiếc ghế đá mà Shah Abbas thường nhìn qua sông. Chỗ ngồi vẫn còn nhưng rất nhiều phần còn lại của vinh quang trước đây của nó.

4

Cầu Shaharah

by Kiều Duyên 04-03-2020

Cây cầu cổ xưa Shaharah. (Nguồn ảnh: internet)

Còn được gọi là Cầu Sighs của Sighs (không phải ở Venice), cầu Shaharah có thể được tìm thấy ở Yemen. Được xây dựng vào thế kỷ 17, cầu Shaharah là một con đường trải dài một hẻm núi sâu 200 mét (650 ft) để kết nối hai ngọn núi, Jabal al Emir và Jabal al Faish. Đó là rất nhiều rắc rối cho cư dân của cả hai ngọn núi để thăm nhau, vì nó có nghĩa là trèo xuống một ngọn núi và leo lên một ngọn núi khác. Cây cầu được tạo ra để kết nối tốt hơn các ngôi làng trên cả hai ngọn núi để tiết kiệm thời gian và công sức.

Đó không chỉ là một điểm nóng về giao thông. Cho rằng đó là lối vào duy nhất vào thị trấn Shaharah, nó phải được củng cố để giúp chống lại quân xâm lược Thổ Nhĩ Kỳ. Người ta nói rằng người dân địa phương biết cách phá hủy cây cầu trong một khoảnh khắc, cô lập dân làng khỏi nguy hiểm.

Ngày nay, cầu Shaharah là một điểm thu hút khách du lịch lớn và nó vẫn nhận được mục đích sử dụng của người dân địa phương như một cây cầu hoạt động.

5

Cầu Cendere

by Kiều Duyên 04-03-2020

Cây cầu cổ xưa Cendere. (Nguồn ảnh: internet)

Còn được gọi là cầu Severan, nó được xây dựng ở Thổ Nhĩ Kỳ trong thế kỷ thứ hai bởi bốn thành phố Kommagenean. Mục đích của nó là tôn vinh hoàng đế La Mã Septimius Severus, vợ Julia, và hai con trai của họ, Caracalla và Geta. Mặc dù rất cũ, nó cũng giữ danh hiệu cho cây cầu vòm dài thứ hai được xây dựng bởi người La Mã.

Ở mỗi bên, có hai cột được xây dựng để đại diện cho các thành viên của gia đình hoàng đế là EDSeverus và Julia ở một bên và bên kia là Caracalla và Geta. Nếu bạn tự mình xem chúng, bạn sẽ thấy cột đại diện cho Geta hiện đang thiếu. Điều này là do Caracalla đã ám sát Geta do một cuộc ganh đua đang diễn ra, với các báo cáo nói rằng Geta đang ở trong vòng tay của mẹ anh ta vào thời điểm đó. Caracalla đã đi xa đến mức khiến bạn bè và đồng minh của Geta bị xử tử . Để ra đòn cuối cùng cho di sản của Geta, Caracalla đã phong chức rằng bất kỳ đề cập nào về tên của Geta nên bị xóa khỏi lịch sử và cột đại diện cho Geta đã bị phá hủy.

6

Cầu Anji

by Kiều Duyên 04-03-2020

Cây cầu cổ xưa Anji. (Nguồn ảnh: internet)

Còn được gọi là cầu Zhaozhou, cầu Anji là cây cầu cổ nhất ở Trung Quốc, được xây dựng vào năm 605 sau Công nguyên. Bạn có thể nói nó được thiết kế để tồn tại, vì tên của nó được dịch là Cầu băng qua đường an toàn . Nó được thiết kế để trở thành một trong những sản phẩm tốt nhất trên thế giới. Vào thời điểm đó, nó là cây cầu tiên tiến nhất về mặt kỹ thuật do có vòng cung lớn nhất . Rất lâu sau khi được xây dựng, cây cầu đã giành được giải thưởng; nó được ca ngợi là cột mốc thứ 12 của kỹ thuật dân dụng quốc tế bởi Hiệp hội kỹ sư dân dụng Hoa Kỳ và được trao tặng một tượng đài bằng đồng.

Cho rằng nó vẫn đủ vững chắc để vượt qua, rõ ràng là cây cầu Anji, trong khi rất tham vọng, đã không cắt bất kỳ góc nào trong thiết kế của nó. Trong thực tế, cây cầu đã đứng lên thậm chí nhiều hơn so với thử thách của thời gian. Nó đã xoay xở để sống sót qua 10 trận lụt, tám cuộc chiến tranh và vô số trận động đất, trong khi chỉ yêu cầu công việc sửa chữa chín lần trong vòng đời được ghi lại.

7

Ponte Sant'Angelo

by Kiều Duyên 04-03-2020

Cây cầu cổ xưa Sant'Angelo. (Nguồn ảnh: internet)

Được lệnh xây dựng bởi Hoàng đế Hadrian vào năm 136 sau Công nguyên, Ponte Sant'Angelo (Cầu của Thiên thần) là một trong những cây cầu nổi tiếng nhất ở Rome. . . và một trong những đẹp nhất Đó là một hành động hơi nuông chiều bản thân của Hadrian, vì mục tiêu của cây cầu là kết nối toàn bộ Rome với lăng mộ của chính ông, Thánh đường Sant'Angelo (Lâu đài của Thiên thần). Cả hai đều được dán nhãn dưới hậu tố của Thiên thần Holy do bức tượng của tổng lãnh thiên thần Michael trên đỉnh lăng mộ. Thiên thần được cho là đã xuất hiện vào năm 590 trước Công nguyên trên cùng tòa nhà và kết thúc một cách kỳ diệu bệnh dịch hạch ở Rome.

Một trong những bổ sung đẹp hơn cho cây cầu đã xảy ra rất lâu sau khi Hadrian có mặt để tự mình nhìn thấy nó. Năm 1668, nhà điêu khắc Lorenzo Bernini đã tăng cường cây cầu bằng cách thiết kế 10 thiên thần để tô điểm cho chiều dài của nó, hai trong số đó ông tự làm. Mỗi thiên thần giữ một biểu tượng đại diện cho sự đóng đinh của Chúa Giêsu, chẳng hạn như vương miện gai hoặc roi da. Thậm chí sau ngần ấy năm, cả cây cầu và các thiên thần vẫn đứng vững, khiến nó trở thành một điểm tham quan tuyệt vời.

8

bước Tarr

by Kiều Duyên 04-03-2020

Cây cầu cổ xưa Tarr. (Nguồn ảnh: internet)

Được tìm thấy ở Exmoor, Bậc thang Tarr là cái được gọi là cây cầu lóng cầu Cầu được làm hoàn toàn từ những tảng đá nằm trên đỉnh của nhau. Với cấu trúc của nó, thật khó để biết khi nào nó được xây dựng, mặc dù số lần đoán từ 3000 trước Công nguyên đến thời trung cổ. Mô tả sớm nhất về các bước Tarr là vào thời Tudor, có nghĩa là nó có niên đại ít nhất là vào những năm 1500.

Tarr Step có một truyền thuyết địa phương nói rằng nó được xây dựng bởi chính Quỷ , người đã thề sẽ giết bất cứ ai dám vượt qua nó. Khi dân làng gửi qua một con mèo để kiểm tra lý thuyết, con mèo đã bị bốc hơi. Sau đó, họ đã gửi một cha xứ (người có lẽ lo lắng về việc nhận số phận giống như con mèo) để gặp Quỷ ở điểm giữa của cây cầu. Sau khi anh ta và Quỷ dữ cãi nhau, Quỷ dữ đã thỏa thuận: Bất cứ ai cũng có thể sử dụng cây cầu, nhưng nếu Quỷ muốn sử dụng khu vực này để tắm nắng, lệnh cấm sẽ tiếp tục. Nếu bạn muốn tự mình bước đi trên các bước Tarr, hãy đảm bảo rằng không có bất kỳ con quỷ tắm nắng nào trước khi bạn thử.

Thật không may, các bước Tarr là một ngoại lệ nhỏ đối với xu hướng của những cây cầu vẫn còn nguyên vẹn trong suốt các thời đại. Cho rằng một đống đá không có nền móng tốt nhất, các phân đoạn đã bị lũ lụt lật đổ trong suốt lịch sử. Vì lý do này, tất cả các viên đá đã được đánh số để chúng có thể được phục hồi và đặt trở lại nơi chúng thuộc về để giữ nguyên tính xác thực. Mặc dù nó đã được đặt lại với nhau nhiều lần, nhưng về mặt kỹ thuật nó vẫn là một cây cầu.

9

Cầu Arkadiko

by Kiều Duyên 04-03-2020

Cây cầu cổ xưa Arkadiko. (Nguồn ảnh: internet)

Cầu Arkadiko ở Hy Lạp là cây cầu vòm lâu đời nhất còn tồn tại. Nó được cho là đã được xây dựng từ thời kỳ đồ đồng Hy Lạp , khoảng năm 1300121200 trước Công nguyên, có nghĩa là nó đã trải qua rất nhiều để có được cho đến ngày nay.

Nó hoạt động như một phần của hệ thống đường bộ quân sự giữa các thành phố Tiryns và Epidauros trở lại thời Mycenaean. Nó có một bến rộng hơn một cây cầu bình thường, với chiều rộng đường khoảng 2,5 mét (8 ft). Các nhà sử học tin rằng chiều rộng bổ sung này được thiết kế để cây cầu có thể xử lý xe ngựa . Điều khiến nó ấn tượng hơn nữa là nó được làm hoàn toàn từ những tảng đá vôi, không sử dụng tác nhân liên kết giữa các viên đá để giữ cho cây cầu được nguyên vẹn. Điều đó có nghĩa là cây cầu đã kéo dài hơn ba thiên niên kỷ từ kỹ năng xây dựng của Mycenaean và đã sống sót qua tất cả.

10

Cầu Di Rialto

by Kiều Duyên 04-03-2020

Cây cầu cổ xưa Di Rialto. (Nguồn ảnh: internet)

Một cây cầu của Ý đã được xây dựng vào năm 1591 để thay thế một cây cầu gỗ đã bị sập. Nó được thiết kế bởi một Antonio da Ponte, người có một số cạnh tranh gay gắt để thiết kế cây cầu, với các đối thủ là Michelangelo và Palladio . Thật không may, một khi nó được xây dựng, nó đã không đi xuống quá tốt với người dân địa phương. Nó nhận được cả lời khen ngợi và sự khinh bỉ từ các nhà phê bình, người đã đánh sập thiết kế của nó vì nó nặng nề và vô duyên, cùng một sự chú ý mà Tháp Eiffel đã thu hút sau khi nó được xây dựng.

Bất chấp những lời chỉ trích, cây cầu vẫn còn rất nguyên vẹn kể từ khi nó được xây dựng. Do nó phải có một vòm 7 mét (24 ft) để cho phép các galleys bên dưới cũng như đủ sức mạnh để giữ hàng các cửa hàng kéo dài trung tâm của nó, nó phải có âm thanh cấu trúc. Trên thực tế, âm thanh đó đã được bắn ra từ nó trong cuộc bạo loạn năm 1797.

Trên bài viết này là những cây cầu cổ xưa vẫn đang được sử dụng. Hy vọng, qua bài viết này sẽ giúp các bạn có thêm các hiểu biết về những cây cầu cổ xưa trên thế giới. Nếu các bạn yêu thích bài viết này thì hãy nhấn ngay nút vote và share ngay để mọi người cùng biết đến những cây cầu cổ xưa đang hoạt động này nhé!