Top 10 hành vi bị nghiêm cấm trong Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia

  • 381 views
  • Add Favorite
  • Be a liked
  • Báo lỗi

by Vivian Nguyen 05-01-2020

Trong những năm gần đây, Việt Nam là một trong những nước tiêu thụ rượu, bia hàng đầu thế giới. Rượu, bia là thức uống không thể thiếu trong các cuộc vui, dịp gặp mặt. Nhưng không ít những hậu quả, tai nạn cũng xuất phát từ rượu, bia, nhất là vào các dịp đặc biệt, lễ Tết. Luật phòng chống tác hại của rượu, bia được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIV thông qua ngày 14/06/2019. Luật phòng, chống tác tại của rượu, bia chính thức có hiệu lực từ ngày 01/01/2020. Luật được ban hành nhằm nâng cao ý thức người dân về việc sản xuất, mua bet365 uy tín_đặt cược trận đấu bet365_bet365 uy tín và sử dụng rượu, bia, đồng thời thay đổi thói quen, định hướng xã hội. Để giúp mọi người hiểu rõ hơn về Luật mới này, bài viết sau đây sẽ tổng hợp top những hành vi bị nghiêm cấm trong Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia.

1

Xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu, bia

Vote
25%

by Vivian Nguyen 05-01-2020

Luật cấm xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu, bia

Trong bàn nhậu, nhiều người vẫn có thói quen xúi giục, ép buộc người khác uống rượu. Và việc một ai đó từ chối không uống có thể bị coi là hèn nhát, thiếu đẳng cấp hay khinh thường người mời. Vì nể mặt người khác hay thể hiện bản lĩnh mà không ít người đã uống quá chén. Khi đó, rượu bia khiến tinh thần họ không tỉnh táo lái xe, gây tai nạn hoặc dễ dẫn đến xu hướng bạo lực.
Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia góp phần hạn chế những tình trạng tiêu cực. Những người xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu bia bị coi là vi phạm pháp luật và họ có thể bị xử phạt hành chính. Đây là một trong những điểm mới của Luật được nhiều người đón nhận. Nhờ vậy, người ta có thêm lý do để từ chối uống rượu, bia, vì một cuộc vui lành mạnh, an toàn.

2

Người chưa đủ 18 tuổi uống rượu, bia

Vote
25%

by Vivian Nguyen 05-01-2020

Luật cấm người chưa đủ 18 tuổi uống rượu, bia

Rượu, bia gây ra nhiều tác hại và hệ lụy cho xã hội. Đối tượng uống rượu, bia có độ tuổi ngày càng trẻ hóa. Số vụ tai nạn khi tham gia giao thông hay ẩu đả do người trẻ uống rượu, bia cũng tăng cao. Chính vì vậy, Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia đặc biệt quan tâm người chưa đủ 18 tuổi. Việc người chưa đủ 18 tuổi uống rượu bia được Luật quy định là hành vi bị nghiêm cấm. Luật ra đời và quy định cụ thể, nghiêm khắc hơn để giảm đối tượng sử dụng rượu, bia.

3

Bán, cung cấp, khuyến mại rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi

Vote
0%

by Vivian Nguyen 05-01-2020

Luật cấm bet365 uy tín_đặt cược trận đấu bet365_bet365 uy tín rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi

Nhằm quy định triệt để từ việc sử dụng đến mua bet365 uy tín_đặt cược trận đấu bet365_bet365 uy tín rượu, bia, Luật quy định không được bet365 uy tín_đặt cược trận đấu bet365_bet365 uy tín, cung cấp, khuyến mại rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi. Tại khoản 5 Điều 32 của Luật cũng quy định rõ: Cơ sở bet365 uy tín_đặt cược trận đấu bet365_bet365 uy tín rượu, bia phải niêm yết thông báo không bet365 uy tín_đặt cược trận đấu bet365_bet365 uy tín rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi. Trường hợp người bet365 uy tín_đặt cược trận đấu bet365_bet365 uy tín nghi ngờ độ tuổi của người mua thì có quyền yêu cầu họ xuất trình giấy tờ chứng minh tuổi của mình. Như vậy, từ ngày 01/01/2020, những nơi bet365 uy tín_đặt cược trận đấu bet365_bet365 uy tín rượu, bia không được bet365 uy tín_đặt cược trận đấu bet365_bet365 uy tín cho người chưa đủ 18 tuổi. Ba mẹ, người thân cũng không có quyền kêu con, cháu chưa đủ 18 tuổi đi mua rượu, bia.

4

Sử dụng người chưa đủ 18 tuổi trực tiếp sản xuất, mua bet365 uy tín_đặt cược trận đấu bet365_bet365 uy tín rượu, bia

Vote
0%

by Vivian Nguyen 05-01-2020

Luật đặc biệt quan tâm người chưa đủ 18 tuổi

Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia quy định triệt để tách biệt người chưa đủ 18 tuổi với rượu, bia. Theo đó các cơ sở không được sử dụng người chưa đủ 18 tuổi để trực tiếp sản xuất, mua bet365 uy tín_đặt cược trận đấu bet365_bet365 uy tín rượu, bia. Vì vậy, các cơ sở kinh doanh, sản xuất rượu cần lưu ý độ tuổi người lao động khi tuyển họ vào làm. Người chưa đủ 18 tuổi bị giới hạn việc làm liên quan đến việc trực tiếp sản xuất, mua bet365 uy tín_đặt cược trận đấu bet365_bet365 uy tín rượu, bia. Việc quy định triệt để và nghiêm khắc như vậy có tác dụng hạn chế sự tiếp xúc của người trẻ với rượu, bia.

5

Điều khiển xe mà trong máu, hơi thở có nồng độ cồn

Vote
50%

by Vivian Nguyen 05-01-2020

Phạt nặng người điều khiển xe có nồng độ cồn

Luật giao thông đường bộ 2008 quy định người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy chỉ bị phạt khi vượt quá 50 miligam trên 100 mililit máu hoặc 0,25 miligam trên 1 lít khí thở. Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia có sửa đổi, bổ sung một số quy định mới. Ở Luật phòng chống, tác hại của rượu, bia thì người điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn đều bị xem là vi phạm, không phân biệt là ít hay nhiều. Theo đó, người đi xe đạp có nồng độ cồn vẫn bị phạt tiền.
Mức độ hình phạt cũng tăng nặng đáng kể để răn đe mạnh mẽ trong xã hội. Hình phạt nặng quy định trong Luật mới gây nhiều bất ngờ trong dư luận những ngày đầu năm 2020. Nhiều người đã ủng hộ các quy định, cách xử phạt này và hy vọng thực tế sẽ được áp dụng hiệu quả.

6

Quảng cáo rượu có độ cồn từ 15 độ trở lên

Vote
0%

by Vivian Nguyen 05-01-2020

Lưu ý khi quảng cáo rượu

Việc quảng cáo về rượu, bia cũng bị thắt chặt hơn ở Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia. Có nhiều quy định cụ thể về việc quảng cáo, các hình thức quảng cáo, truyền tải, khung giờ quảng cáo,… Tại khoản 7 Điều 4 Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia cũng đề cập lần nữa: quảng cáo rượu có độ cồn từ 15 độ trở lên là hành vi bị nghiêm cấm. Những doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh cũng nên cập nhật Luật cùng các văn bản hướng dẫn khác liên quan để tránh bị vi phạm.

7

Khuyến mại kinh doanh rượu, bia có nồng độ cồn từ 15 độ trở lên

Vote
0%

by Vivian Nguyen 05-01-2020

Lưu ý khi khuyến mại hoạt động kinh doanh rượu, bia

Nhiều thương nhân sử dụng khuyến mại để xúc tiến hoạt động mua bet365 uy tín_đặt cược trận đấu bet365_bet365 uy tín rượu, bia bằng cách mang lại lợi ích vật chất nhất định cho khách hàng. Khuyến mại có nhiều hình thức, được quy định cụ thể trong Luật thương mại. Khuyến mại nhằm mục đích tăng tỷ lệ mua rượu, bia. Tuy nhiên, pháp luật không khuyến khích điều này, đặc biệt là đối với rượu, bia có nồng độ cồn cao. Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia cũng quy định cấm hành vi khuyến mại kinh doanh rượu, bia có nồng độ cồn từ 15 độ trở lên.

8

Kinh doanh rượu không có giấy phép hoặc không đăng ký

Vote
0%

by Vivian Nguyen 05-01-2020

Kinh doanh rượu phải đăng ký, có giấy phép

Không phải ai, cơ sở, doanh nghiệp nào muốn kinh doanh rượu đều được. Để việc quản lý được dễ dàng cũng như thanh tra, kiểm soát, xử lý vi phạm nên kinh doanh rượu phải đăng ký, có giấy phép. Việc kinh doanh rượu không có giấy phép hoặc không đăng ký được Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia quy định là hành vị bị nghiêm cấm. Chính vì vậy, những ai kinh doanh rượu phải đăng ký, được cấp giấy phép theo quy định của pháp luật. Thêm vào đó, kinh doanh rượu, bia cũng không được bet365 uy tín_đặt cược trận đấu bet365_bet365 uy tín bằng máy bet365 uy tín_đặt cược trận đấu bet365_bet365 uy tín hàng tự động.

9

Sử dụng các chất không được phép để sản xuất, pha chế rượu, bia

Vote
0%

by Vivian Nguyen 05-01-2020

Sản xuất, pha chế rượu, bia phải tuân thủ pháp luật

Khoản 10 Điều 5 Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia quy định chi tiết hành vi bị cấm này. Đó là hành vi sử dụng nguyên liệu, phụ gia, chất hỗ trợ chế biến không được phép dùng trong thực phẩm; nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm không đảm bảo chất lượng và không rõ nguồn gốc, xuất xứ để sản xuất, pha chế rượu, bia. Nguyên liệu, các chất dùng để sản xuất rượu phải đảm bảo chất lượng theo quy định. Bởi vì bản chất rượu, bia nếu sử dụng quá nhiều đã gây tác hại không tốt cho sức khỏe. Nếu các chất sản xuất ra nó lại không tuân thủ quy định thì lại càng tai hại cho con người.

10

Kinh doanh, tàng trữ rượu, bia giả, nhập lậu

Vote
0%

by Vivian Nguyen 05-01-2020

Luật cấm kinh doanh, tàng trữ rượu, bia giả, nhập lậu

Hành vi bị cấm được Luật đề cập đầy đủ là: kinh doanh, tàng trữ, vận chuyển rượu, bia giả, nhập lậu, không đảm bảo chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, nhập lậu rượu, bia. Lượng người sử dụng rượu, bia nhiều và ngày càng tăng mang lại lợi nhuận không nhỏ cho người kinh doanh. Vì ham lợi cao, nhiều đối tượng đã kinh doanh, nhập lậu rượu, bia giả, không đảm bảo chất lượng, không rõ nguồn gốc để bet365 uy tín_đặt cược trận đấu bet365_bet365 uy tín cho người tiêu dùng thu lại nguồn lợi khủng. Pháp luật đặc biệt nghiêm cấm hành vi sai trái này. Những ai vi phạm sẽ bị xử phạt nghiêm khắc.