Top 10 loại bệnh trẻ thường gặp vào mùa lạnh

  • 149 views
  • Add Favorite
  • Be a liked
  • Báo lỗi

by Kiều Duyên 06-12-2019

Thời tiết thay đổi chuyển nóng sang lạnh chính vì thế mà cơ thể trẻ em chưa thích nghi được ngay và thường gặp có loại bệnh. Các loại bệnh này đều là những virus phát triển trong mùa này và xâm nhập vào cơ thể trẻ nhỏ khiến trẻ nhỏ hay mắc phải các loại bệnh này. Các loại bệnh thường thường thì xâm nhập vào đường hô hấp của bé và lây lan từ những người nhiễm bệnh của bé. Thời tiết giao mùa khiến cơ thể bé suy giảm đi sức đề kháng và chính vì thế những vi khuẩn, vi rút xâm nhập cơ thể bé gây ra các loại bệnh. Để bạn hiểu rõ hơn về các nguyên nhân dẫn đến các loại bệnh trẻ thường gặp vào mùa lạnh, hãy cùng tham khảo qua bài viết sau đây để biết thêm thông tin nhé!

1

Viêm đường hô hấp

by Kiều Duyên 06-12-2019

Viêm đường hô hấp

Bệnh trẻ thường mắc vào mùa đông do virus Rhino, Corona, Adeno, virus hô hấp hợp bào RSV hoặc liên cầu khuẩn tan nhóm máu A, Haemophilus, influenzae, phế cầu khuẩn gây nên. Biểu hiện ban đầu của trẻ là sốt dưới 38,5 độ viêm thanh quản, xoang, viêm amidan, viêm tai giữa. Nguyên nhân lây nhiễm bệnh thường là môi trường không sạch, nhiều khói bụi, ẩm thấp, thời tiết lạnh.

2

Phát ban

by Kiều Duyên 06-12-2019

Phát ban

Phần lớn trẻ từ 6 tới 36 tháng tuổi nào cũng mắc ít nhất 1 lần căn bệnh này, thậm chí có thể tái phát nếu sức đề kháng yếu. Bệnh do virus rubella, virus adeno, virus echo gây ra và dễ lây nhiễm qua đường hô hấp, dịch tiết nước bọt trong môi trường đông người như nhà trẻ, trường học. Trẻ thường sốt cao đột ngột 39,5 độ, tiêu chảy nhẹ, mắt đỏ, đau họng sổ mũi, nổi ban đỏ hơi cộm trên ngực, lưng, bụng, cổ, cánh tay không gây ngứa và có quầng trắng bo xung quanh.

3

Viêm hạch cổ

by Kiều Duyên 06-12-2019

Viêm hạch cổ

Nổi hạch vùng cổ chỉ là dấu hiệu biểu hiện khi trẻ dưới 12 tuổi mắc viêm họng, viêm tuyết nước bọt, xoanh mũi không gây nguy hiểm nhưng ảnh hưởng nhiều tới sinh hoạt.

4

Cúm dạ dày

by Kiều Duyên 06-12-2019

Cúm dạ dày

Bệnh do Norovirus gây ra và trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ là những đối tượng có nguy cơ mắc phải nhiều nhất. Triệu chứng biểu hiện thường là tiêu chảy, nôn mửa, sụt cân, mất nước. Bệnh tự khỏi sau vài ngày. Tuy nhiên, nhằm đảm bảo trẻ tái bị, mẹ nên rửa tay kĩ cho trẻ trước khi ăn và sau khi vệ sinh, dừng ăn hoặc bú sữa 15 – 20 phút khi phát hiện triệu chứng, đi viện ngay nếu bệnh kéo dài sang ngày thứ 2, bổ sung dinh dưỡng bằng cách làm các loại sữa hạt thơm ngon trẻ thích uống.

5

Tay chân miệng

by Kiều Duyên 06-12-2019

Tay chân miệng

Theo công văn của Bộ Y Tế, cả nước từ đầu năm 2017 tới nay đã ghi nhận hơn 43 nghìn trường hợp trẻ bị mắc tay chân miệng; trong đó có hơn 20 nghìn ca phải nhập viện. Căn bệnh do virus đường ruột họ Picornaviridae gây ra thường gặp nhất ở trẻ nhũ nhi và trẻ nhỏ, phát triển mạnh vào những tháng cuối năm.

6

Viêm tiểu phế quản

by Kiều Duyên 06-12-2019

Viêm tiểu phế quản

Theo báo cáo của WHO (2010), tình trạng nhiễm khuẩn hô hấp vào thời điểm giao mùa đông xuân chiếm 50% các bệnh trẻ em dưới 5 tuổi hay mắc và 30% ở trẻ từ 5-12 tuổi. Bệnh do vi khuẩn Hemophilus influenzae gây nên thông qua con đường môi trường ô nhiễm, khói thuốc lá, nhà cửa ẩm thấp và cơ địa trẻ yếu hoặc đang mắc cúm, ho gà, sởi.

7

Viêm màng kết

by Kiều Duyên 06-12-2019

Viêm màng kết

Vào mùa đông, thói quen sử dụng vải dày, có lớp nỉ bông trong nhiều ngày có thể khiến bé bị mắc viêm màng kết kèm theo các triệu chứng biểu hiện như đỏ mắt, chảy nước mắt màu vàng, ra nhiều rỉ. Mẹ chỉ cần chú ý vệ sinh sạch sẽ, luôn rửa tay bằng xà phòng, dùng riêng đồ cá nhân, thường xuyên giặt, phơi nắng, tra nước muối sinh lý cho trẻ 2-3 lần/ ngày để phòng bệnh trẻ dễ mắc vào mùa đông.

8

Viêm mũi

by Kiều Duyên 06-12-2019

Viêm mũi

Viêm mũi là bệnh trẻ thường gặp vào mùa đông hoặc thu. Nếu không được điều trị dứt điểm, bệnh tái phát nhiều lần sẽ dẫn đến biến chứng như viêm phổi, viêm tai, viêm tai giữa cấp, viêm xoang cấp.

9

Bệnh tiêu chảy

by Kiều Duyên 06-12-2019

Bệnh tiêu chảy

Không chỉ mùa hè, đây là loại bệnh trẻ trong tuổi từ 3 tới 24 tháng hay mắc phải vào mùa đông do virus Rota gây nên. Dù rằng dễ chữa, nhưng mẹ thường nhầm sang các bệnh khác như sốt cảm lạnh, mọc răng dẫn tới hậu quả trẻ bị mất nước trầm trọng.

10

Cảm cúm

by Kiều Duyên 06-12-2019

Cảm cúm

Theo kết quả khảo sát Cục Y Tế dự phòng (Bộ Y Tế) tháng 12/2015 về số người tới bệnh viện, tỷ lệ nhiễm cúm A chiếm 11%, cúm A/H2N3 chiếm 76%, cúm A/H1N1. Trong số những loại bệnh trẻ dễ mắc vào mùa đông, tỷ lệ trẻ bị cảm cúm chiếm tới 70%. Bệnh thường không nguy hiểm, nhưng cũng ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe trẻ nhỏ.